skip to Main Content

Trailing Stop và cách cài đặt trên nền tảng MetaTrader

Trailing stop (lệnh dời dừng lỗ) là một trong những công cụ kinh điển được sử dụng rất nhiều trong giới trader với mục đích tối đa hóa lợi nhuận và tối thiểu hóa thua lỗ của lệnh. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách dùng cũng như cách cài đặt lệnh tự động rời điểm cắt lỗ (Trailing Stop) trên nền tảng Meta Trader.

Trailing stop là gì?

Trailing Stop là một loại lệnh cắt lỗ. Tuy nhiên, khác với stop limit luôn cố định, bạn đặt cắt lỗ tại điểm nào thì khi xuống tới điểm đó lệnh sẽ được đóng tự động. Trailing stop là một Stop loss động luôn di chuyển cùng chiều với xu hướng lệnh. Nghĩa là khi lệnh bạn giao dịch đang có lãi bạn có thể đặt Trailing Stop và giá sẽ luôn dịch chuyển lên cao dần theo 1 số pip nhất định khi mà lệnh BUY của bạn đã có lời, ngược lại sẽ thấp dần nếu lệnh Sell của bạn đang có lời.

Điều này sẽ giúp bạn luôn giữ được phần lớn lợi nhuận trong giao dịch, ngay cả khi giá bắt đầu dịch chuyển ngược lại với xu hướng đã dự báo, nhưng Trailing stops sẽ không di chuyển ngược lại mà đứng yên và chuyển sang thành 1 công cụ stop loss tĩnh thực sự.

Cách đặt Trailing Stop trên nền tảng MetaTrader

Trong bảng Toolbox đang hiển thị thông tin về giao dịch đang thực hiện, bấm chuột phải vào lệnh muốn điều chỉnh/ chọn “Trailing Stop”/”Custom…”

Cách đặt lệnh tự động rời điểm cắt lỗ (Trailing Stop) trên Meta Trader 5

Chọn mức giá tự động dời điểm cắt lỗ theo ý muốn và nhấn ”OK”

So sánh Stoploss và Trailing stop

Sau đây, hãy cùng quan sát 2 ví dụ cụ thể để nhận thấy sự khác biệt cũng như ưu điểm của Trailing stop so với Stoploss.

Hình ảnh trên là ví dụ cụ thể về việc take profit thông thường. Bạn dự đoán giá chạy được 40 pip, đặt điểm chốt lời ở đó, khi giá chạy tới sẽ tự động đóng lệnh. Như bạn nhìn thấy, giá vẫn có xu hướng tăng mạnh, như vậy nếu chỉ chốt lời tại điểm 40 pip trên, bạn sẽ bỏ mất 1 khoảng lời lớn ở phía sau.

Ở hình ảnh ví dụ 2, bạn vào 1 lệnh Buy, sau khi có lãi bạn bắt đầu cài đặt thông số cho công cụ Trailing stop là 20pip, sau khi giá tăng (b) thì đường Trailing stop sẽ di chuyển theo xu hướng tăng và giữ khoảng cách 20 pip (b). Sau đó giái tiếp tục chạy thêm được 20 pip nữa tới đoạn C, trailing stop cũng tiếp tục di chuyển tới điểm (c) và giữ tại khoảng cách 20 pip, cứ như thế cho tới khi giá có xu hướng quay quay ngược lại thì đường Trailing stop sẽ đứng yên giữ vai trò là một đường stop loss, nếu giá có một đoạn hồi giá 20 pip hoặc lớn hơn thì đồng nghĩa sẽ chạm vào đường Trailing stop (F), lúc này lệnh sẽ được đóng và chốt lời.

Như vậy nếu bạn sử dụng cách đặt trailing stop thì bạn sẽ chốt được lời cao hơn rất nhiều so với hình ảnh ví dụ 1.

Có thể thấy, lệnh Trailing Stop này là vô cùng thuận tiện giúp các trader không mất công sức cập nhật điểm chặn lỗ cho giao dịch của mình. Tuy nhiên, một lưu ý quan trọng đó là khác với các lệnh Stoploss hay Take profit, để Trailing stop được thực hiện thì bạn bắt buộc luôn phải để phần mềm MT4 hoạt động không được phép tắt đi. Nghĩa là nếu bạn đóng phần mềm MT4 hoặc MT5 thì trailing stop sẽ không hoạt động và khi đó nó sẽ được xem như 1 stoploss tĩnh.

Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top