skip to Main Content

Tìm hiểu về Golden Cross và Death Cross trên biểu đồ giao dịch

Golden Cross và Death Cross là  2 công cụ đắc lực của các nhà giao dịch theo xu hướng, giúp traders xác định điểm mua và bán tối ưu trên biểu đồ giá. Nếu Death Cross (điểm giao cắt tử thần) báo hiệu một xu hướng giảm giá mạnh thì Golden Cross (điểm giao cắt vàng) được xem là một tín hiệu tăng giá đáng tin cậy trên thị trường. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tô tìm hiểu về Golden Cross, Death Cross và cách sử dụng chúng để xác định xu hướng thị trường.

Golden Cross

Golden Cross là gì?

Golden Cross (hay còn được gọi là điểm giao cắt vàng, chữ thập vàng) là một mô hình breakout khi đường trung bình động (MA) ngắn hạn (thường là đường MA50) cắt lên trên đường trung bình động dài hạn (thường là đường MA200), hoặc giao cắt lên một vùng kháng cự. Khi đó, một xu hướng tăng sẽ bắt đầu. Tín hiệu này sẽ chính xác hơn khi kết hợp với khối lượng giao dịch gia tăng.

Cách xác định Golden Cross

Tín hiệu Golden Cross được hình thành sau 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Xu hướng giảm đang hình thành đáy khi mà lực bán ra đang dần cạn kiệt.
  • Giai đoạn 2: Đường MA ngắn hạn cắt lên phía trên đường MA dài hạn để kích hoạt sự phá vỡ và xác nhận sự đảo chiều của xu hướng.
  • Giai đoạn 3: Xu hướng tăng tiếp tục và thúc đẩy giá tăng cao hơn. Lúc này, các đường trung bình động đóng vai trò là các mức hỗ trợ khi giá hồi lại, cho đến khi chúng giao nhau trở lại tại điểm mà một Death Cross có thể được hình thành.

Tìm hiểu về Golden Cross, điểm giao cắt vàng trên biểu đồ giao dịch

Cách sử dụng Golden Cross trong giao dịch

Bạn có thể chọn bất cứ 2 khung thời thời gian nào để xác định chỉ báo này, miễn là bao gồm 1 đường MA ngắn hơn và 1 đường MA dài hơn. Tuy nhiên, cặp MA được sử dụng phổ biến nhất là MA50 và MA200. Đây cũng là cặp MA yêu thích của giới đầu tư phố Wall, họ thường dùng cho chỉ số S&P 500. Khi MA 50 cắt lên MA 200 thì đó là dấu hiệu mà nhà đầu tư cho rằng S&P 500 bước vào giai đoạn tăng giá (bull market) mạnh.

Các nhà giao dịch trong ngày thường sử dụng các MA ngắn kỳ hơn như MA 5 và MA 15 để xác định các “chữ thập vàng” trong ngày. Khung thời gian của các biểu đồ cũng có thể được điều chỉnh từ 1 phút đến vài tuần hoặc vài tháng. Khung thời gian càng lớn thì Golden Cross càng đáng tin cậy hơn. Ví dụ, giao cắt của MA 50 và MA 200 trên biểu đồ khung thời gian tuần thì mạnh hơn và có thể duy trì tốt hơn so với sự giao cắt của 2 MA này trên biểu đồ 15 phút.

Ngoài kết hợp với sự gia tăng của khối lượng giao dịch, trader có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như chỉ báo RSI, MACD, GMMA, Fibonaci…để tìm điểm vào lệnh, xác định các điểm quá mua và quá bán cũng như tăng độ tin cậy khi vào lệnh hơn.

Dưới đây là ví dụ về đường giao cắt vàng xảy ra trên biểu đồ giao dịch của cặp GBP/AUD, khung thời gian 1D. Có thể thấy, một xu hướng tăng mạnh được hình thành ngay sau khi điểm giao cắt vàng xuất hiện.

Tìm hiểu về Golden Cross, điểm giao cắt vàng trên biểu đồ giao dịch

Death Cross

Death Cross là gì?

Death Cross – điểm giao cắt tử thần – là một chỉ báo kỹ thuật báo hiệu một một đợt bán tháo lớn sắp diễn ra, hay một xu hướng giảm. Death Cross xuất hiện khi đường trung bình động (MA) ngắn hạn giao cắt xuống với đường trung bình động (MA) dài hạn hoặc giao cắt xuống một mức hỗ trợ nào đó trên biểu đồ giá. Thông thường, các đường trung bình động phổ biến nhất được sử dụng trong mẫu này là đường trung bình động 50 ngày và 200 ngày. Nếu có khối lượng giao dịch bỗng dưng tăng mạnh (dấu hiệu nhà đầu tư đang bán tháo) thì đó sẽ là dấu hiệu xác nhận mạnh hơn cho xu hướng giảm.

death cross

Death Cross đã chứng minh nó là một dự báo đáng tin cậy khi dự báo chính xác một số thị trường gấu nghiêm trọng nhất trong thế kỷ qua, ở các năm 1929, 1938, 1974, và 2008. Nguồn gốc của tên Death Cross là do hình dạng chữ X khi xảy ra giao cắt của 2 đường trung bình động, đồng thời sau giao cắt này thì giá thường giảm sâu hơn, đầy vẻ “chết chóc” cho nhà đầu tư.

Khi giá tăng trở lại, đường trung bình động dài hạn sẽ đóng vai trò là kháng cự khi giá tăng lên và chạm vào đây.

Trái ngược với Death Cross là Golden Cross – điểm giao cắt vàng biểu thị sự dịch chuyển mạnh của phe bò, hay xu hướng tăng.

Cách sử dụng Death Cross xác định xu hướng

Death Cross xảy ra khi đường trung bình động ngắn hạn (thường là SMA 50 ngày) cắt xuống dưới đường trung bình động dài hạn (thường là SMA 200 ngày). Tín hiệu này được các nhà phân tích nhận định là báo hiệu một sự thay đổi dứt khoát của thị trường gấu và một giai đoạn suy thoái sắp xảy ra.

Cặp MA mà giới đầu tư tài chính tại Wall Street thường sử dụng là MA 50 và MA 200 bởi họ cho rằng khi 2 đường MA này cắt nhau, thị trường sẽ điều chỉnh sâu hơn. Tuy nhiên, tín hiệu Death Cross chính xác nhất khi nó đi kèm với khối lượng giao dịch. Nếu giá càng giảm và khối lượng giao dịch càng tăng thì đó là dấu hiệu của một xu hướng giảm khá rõ. Trong những giai đoạn này, phương pháp giao dịch hiệu quả là bán thuận theo xu hướng. Đối với các nhà giao dịch lướt sóng, Death Cross có thể được tạo ra từ những MA ngắn hạn hơn, ví dụ MA 5, MA 8… cắt xuống so với các MA dài hạn hơn như MA 21, MA 34…

Ngoài ra, Death Cross có thể được sử dụng cho các indicator khác mà bạn dùng như MACD, RSI…

Nhưng Death Cross không phải lúc nào cũng là một chỉ báo đáng tin cậy cho thấy thị trường tăng giá sắp kết thúc. Đã có nhiều lần Death Cross xuất hiện nhưng thị trường không đi theo xu hướng mà nó cảnh báo. Ví dụ như vào mùa hè năm 2016, khi điểm giao cắt tử thần xuất hiện, nhiều người đã nhanh chóng bán hết cổ phiếu của mình và bỏ lỡ mức tăng đáng kể của thị trường chứng khoán diễn ra trong suốt năm 2017.

Ví dụ:

Sau đây là một ví dụ lịch sử về hai lần Death Cross xảy ra đối với cổ phiếu Facebook Inc. (FB) vào năm 2018. Sau khi Death cross xuất hiện lần đầu tiên vào tháng Tư, cổ phiếu giảm giá nhẹ nhưng sau đó nhanh chóng bắt đầu một đợt tăng giá kéo dài. Khi điểm giao cắt tử thần xuất hiện lần thứ hai trên biểu đồ giá vào tháng 9, báo hiệu một thị trường gấu kéo dài cho cổ phiếu Facebook.

death cross

Một ví dụ khác, vào ngày 25 tháng 10 năm 2019, một Death Cross đã xảy ra trên biểu đồ hàng ngày của Bitcoin, và nó đã đưa Bitcoin giảm từ $ 10.000 xuống mức thấp là $ 6.500, đánh dấu mức giảm gần 35%.

death cross

Hạn chế khi sử dụng Golden Cross và Death Cross

Giống như các chỉ báo kỹ thuật khác, Golden Cross và Death Cross đều có độ trễ nhất định và tất nhiên, không có chỉ số nào có thể dự đoán được chính xác tương lai. Chính vì vậy, một chữ thập vàng phải luôn được xác nhận cùng các tín hiệu và chỉ báo khác trước khi đưa vào giao dịch. Chìa khóa để sử dụng điểm giao cắt vàng một cách tối ưu nhất đó là luôn vào lệnh với các thông số và tỷ lệ Rủi ro:Phần thưởng phù hợp, thay vì chỉ theo dõi các đường MA giao nhau một cách mù quáng.

Tốt nhất, hãy thực hành giao dịch với 2 chỉ báo kỹ thuật này trên tài khoản demo của được cung cấp bởi broker. Từ đó, bạn có thể rút ra những kinh nghiệm để áp dụng chúng chính xác, hiệu quả và tối ưu nhất vào chiến lược giao dịch của mình.

This Post Has 0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top