skip to Main Content

Chiến lược giao dịch với mô hình giá Harmonic Crab và Deep Crab

Harmonic là một phương pháp phân tích kỹ thuật được sử dụng rộng rãi trong giao dịch ngoại hối, tương lai và chứng khoán. Chỉ báo kỹ thuật duy nhất được sử dụng trong giao dịch mô hình Harmonic là công cụ Fibonacci mở rộng và thoái lui. Dựa trên sự kết hợp giữa các mô hình giá và tỷ lệ Fibonacci, Harmonic xác định các vùng giá đảo chiều tiềm năng cũng như sự thay đổi của xu hướng. Một số mô hình giá phổ biến trong giao dịch Harmonic bao gồm Gartley, Bat, Crab, Butterfly và Shark. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về 2 mô hình tiêu biểu trong giao dịch Harmonic đó là mô hình Crab và Deep crab. Để có thể giao dịch các mẫu Harmonic một cách hiệu quả, nhà giao dịch cần có sự hiểu biết kỹ lưỡng về đặc điểm của các mô hình giá này và tỷ lệ Fibonacci cụ thể xác nhận nó. Đôi khi, chỉ một sự khác biệt nhỏ về tỷ lệ Fib thoái lui hoặc mở rộng cũng có thể gây ra nhầm lẫn giữa Harmonic và mô hình giá khác.

Mô hình Harmonic Crab

Mô hình Crab được khám phá vào năm 2001 bởi Scott Carney. Cũng như tất cả các mẫu Harmonic khác, Crab là một mô hình giá đảo ngược. Do đó, mô hình Crab giảm báo hiệu sự đảo chiều  giảm giá và mô hình Crab tăng báo hiệu sự đảo chiều tăng giá.

Tất cả các mẫu Harmonic đều được quy ước đặt tên cho mỗi bước sóng trong mô hình. Mỗi đỉnh hoặc đáy của từng bước sóng được đánh dấu bằng một chữ cái. Có tổng cộng 5 đỉnh và đáy được đặt tên là X, A, B, C và D. Trong một số mẫu Harmonic khác, bạn sẽ chỉ tìm thấy bốn điểm X, A, B và C. Mô hình Crab khác biệt so với các mô hình Harmonic khác ở chỗ nó chuyển động rất rõ ràng ở sóng CD. Đây thường là mức Fibonacci thoái lui 1.618% của đoạn XA, bước sóng đầu tiên của mô hình.

Có một số quy tắc mà nhà giao dịch phải tuân theo để có thể xác định được một mô hình Crab hợp lệ, đó là:

  1. Điểm B là điểm thoái lui của XA từ 38,2% đến 88,9%. Mức thoái lui lý tưởng của XA là dưới 61,8%.
  2. Sóng AB có xu hướng di chuyển ngược chiều so với sóng XA trước đó.
  3. Sóng BC thoái lui sóng AB từ 38,2% đến 88,6% (C không vượt quá A).
  4. Sau khi BC hình thành, giá đảo chiều trở lại (di chuyển theo hướng ngược lại với XA). Sóng CD dài nhất và thường đảo chiều giữa 161,8% của sóng XA và phần mở rộng 22,04% đến 361,8% của sóng BC.

Khi mô hình Crab xác nhận các yếu tố trên, giao dịch có thể được mở sau khi sóng CD được hình thành. Mở lệnh mua tại điểm D đối với mô hình Bullish Crab và lệnh bán đối với mô hình Bearish Crab. Mô hình này có độ chính xác cao và yêu cầu mức Stoploss rất nhỏ. Dừng lỗ nên được đặt ở phía trên hoặc phía dưới của D ( tuỳ thuộc xu hướng tăng hay giảm giá) và lợi nhuận mục tiêu thường là các điểm A hoặc B của mô hình giá.

Vị trí mô hình xuất hiện tuỳ thuộc vào xu hướng giá chủ đạo: mô hình Bullish crab xuất hiện trong xu hướng tăng giá và mô hình Bearish Crab xuất hiện trong xu hướng giảm giá.

Dưới đây là ví dụ minh hoạ về mô hình giá Bullish Crab và Bearish Crab

Chiến lược giao dịch với mô hình giá Harmonic Crab và Deep Crab

Các đường mũi tên hiển thị hướng giá và các đường chấm hiển thị các mức Fibonacci. Như bạn có thể thấy, phần đặc biệt nhất của sự hình thành mô hình Crab là phần mở rộng giá của sóng CD.

Mô hình Harmonic Deep Crab

Mô hình giá Deep crab khác với mô hình giá Crab ở điểm swing B. Trong mô hình Crab thông thường, B là điểm thoái lui 38,2% đến 61,8% cuae XA. Tuy nhiên, trong mô hình Deep crab, điểm B nằm ở mức thoái lui 88,6% của XA. Thêm vào đó, để tạo thành mô hình Deep crab, hai sóng AB và CD phải có độ dài bằng nhau. Tuy nhiên trong giao dịch thực tế, điều này không luôn luôn diễn ra như vậy mà bạn cần có sự linh hoạt trong việc đánh giá mô hình Deep crab.

Chiến lược giao dịch với mô hình giá Harmonic Crab và Deep Crab

Trên đây là ví dụ về mô hình Deep crab tăng và giảm giá. Quy tắc để hình thành một mô hình Deep crab bao gồm:

  1. Điểm B là mức thoái lui 88,6% của sóng XA.
  2. Sóng BC thoái lui sóng AB từ 38,2% đến 88,6%.
  3. Sóng CD đảo chiều tại mức 161,8% của sóng XA và phần mở rộng từ 261,8% đến 361,8% của sóng BC.

Trong ví dụ dưới đây, chúng ta có mô hình Deep crab giảm giá trên biểu đồ ngoại hối của cặp tiền tệ EUR/JPY. Bạn có thể thấy rằng mô hình Deep crab được xác nhận bằng phần mở rộng của sóng CD, nằm trong khoảng Fibonacci mở rộng từ 261,8% đến 361,8% của sóng BC. Tuy nhiên, chúng ta cũng nhận thấy rằng mô hình Deep crab không hoàn toàn tăng chính xác đến 161,8% của sóng XA. Trong tình huống này, chúng ta cần cân nhắc xem liệu mô hình giá Deep crab này có hợp lệ hay không?

Chiến lược giao dịch với mô hình giá Harmonic Crab và Deep Crab

Nếu một người tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc, mẫu Deep crab này có thể đã bị loại. Tuy nhiên, nếu nhà giao dịch linh hoạt và nhiều kinh nghiệm, bạn có thể thấy cách giá đảo ngược mạnh mẽ sau đó từ điểm D. Mặc dù không hoàn toàn đảo ngược chính xác ở mức Fibonacci mở rộng 161,8%.

Mức dừng lỗ và lợi nhuận mục tiêu cho mô hình Deep crab này tương tự như mẫu Crab. Lệnh mua và bán được thực hiện sau khi sóng CD hình thành. Điểm dừng đặt ở trên hoặc dưới điểm D, tuỳ thuộc vào việc bạn mua hay bán. Lợi nhuận mục tiêu được đặt tại điểm A hoặc B.

Cách xác định các mô hình Harmonic trên biểu đồ giao dịch Forex

Mô hình Harmonic xuất hiện trên các khung thời gian khác nhau, với những cặp tiền tệ khác nhau. Việc nhận biết các mẫu Harmonic đôi khi gây trở ngại cho nhà giao dịch. Tuy nhiên, hiện nay có một số bộ sưu tập các chỉ báo mô hình Harmonic miễn phí và các công cụ quét mô hình Harmonic khác có thể giúp nhà giao dịch xác định nó trên biểu đồ giao dịch dễ dàng hơn. Nhiều trong số các công cụ này được hỗ trợ trên nền tảng MetaTrader. Một trong số những chỉ báo Harmonic phổ biến nhất có tên là ZUP.

Chiến lược giao dịch với mô hình giá Harmonic Crab và Deep Crab
Chỉ báo ZUP trên nền tảng MT4

Các chỉ báo được sử dụng để định vị các mô hình Harmonic đòi hỏi thời gian để nhà giao dịch có thể làm quen và thành thạo với chúng bởi có khá nhiều cài đặt liên quan và thậm chí bạn chỉ có thể áp dụng chỉ báo ZUP để xác thực một số phương thức dựa trên các chỉ số Fibonacci phức tạp khác. Hình ảnh trên cho thấy chỉ báo ZUP trên nền tảng MT4 và các cài đặt khác nhau. Như bạn có thể thấy, có một số cài đặt cho phép người dùng tuỳ chỉnh khi sử dụng chỉ báo giao dịch này. Bạn cũng có thể sử dụng chỉ báo ZUP để xác định tỷ lệ Fibonacci.

Không thể phủ nhận rằng, sử dụng mô hình Harmonic đòi hỏi nhà giao dịch phải tìm tòi và thực hành kỹ lưỡng để có thể nhận diện và áp dụng chúng trong giao dịch thật bởi nó không đơn giản như các tín hiệu tăng và giảm giá được đưa ra bởi một đường trung bình động hay các chỉ báo kỹ thuật dựa trên biến động giá khác. Để có thể nhận biết và sử dụng chiến lược mô hình Harmonic vào giao dịch của bạn, bạn nên mở tài khoản demo miễn phí trên một số nền tảng và thực hành trước khi áp dụng vào giao dịch thật.

Chúc bạn giao dịch thành công!

This Post Has 0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top